top of page
บอกลา หน้าบานถาวร ด้วยการ ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะช่วยลดขนาดของใบหน้า ทำให้ใบหน้าสัดส่วนเรียวสวยมากยิ่งขึ้น แต่การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณแก้มที่เกิดจากพันธุกรรมหรือสำหรับผู้ที่มีแก้มป่อง ที่เกิดจากร่างกายมีไขมันสะสมมากเกินไป ซึ่งไขมันดังกล่าว อาจไม่สามารถสลายด้วยการฉีด Meso Therapy เพราะวิธีนี้จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินได้ยาวนานกว่า

ทำความรู้จักกับผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้นมีข้อควรระวัง สำหรับผู้ที่มีอายุน้อยและผู้ที่ไม่ได้มีไขมันในบริเวณแก้มมาก เพราะการผ่าตัดไขมันออกไป จะทำให้ใบหน้าตอบเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น สำหรับบางคนที่มีรูปร่างผอมบางอยู่แล้ว การตัดไขมันส่วนเกินก่อนเวลาจะทำให้ใบหน้าตอบมากเกินไป ลองสังเกตดูจากคนในครอบครัวของเราว่า เมื่อมีอายุมากขึ้นแล้วแก้มบุ๋มมากน้อยแค่ไหน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าควรจะศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกมากน้อยเพียงใด

ผู้ที่เหมาะสำหรับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยสุขภาพดี ก่อนผ่าตัดควรแจ้งโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบ เป็นการผ่าตัดเล็ก จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อย ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลผ่าตัด ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ก่อนการผ่าตัดควรมีการเตรียมตัวอย่างเหมาะสม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดให้ชัดเจน เกี่ยวกับปริมาณไขมันที่ต้องการตัดออก อย่างไรก็ตามแพทย์จะทำการพิจารณาจากโครงหน้าของคนไข้โดยรวมด้วย เพื่อให้ใบหน้าได้สัดส่วนมากที่สุด

เตรียมตัวก่อนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ก่อนการผ่าตัด 1 สัปดาห์ให้หลีกเลี่ยงการทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพราะจะทำให้เลือดออกมากในช่วงผ่าตัด ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย งดการทานอาหารเสริมบางชนิด ในวันที่จะเข้ารับการผ่าตัดให้ทานอาหารให้อิ่ม แปรงฟันเพื่อให้ช่องปากสะอาด หลังจากการผ่าตัดแล้วจะทานอาหารได้น้อยลง ดังนั้นจึงควรทานอาหารก่อนการผ่าตัด 4 ชั่วโมง

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ขั้นตอนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ระหว่างการผ่าตัดแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่ และทำการเปิดปากแผลภายในช่องปากประมาณ 2 – 4 ซม. ในบริเวณระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้มบริเวณฟันกรามด้านบน ผ่านลงไปยังกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยวอาหาร เมื่อพบไขมันแล้วจะตัดออกมาทางแผลที่เปิดไว้ และทำการผ่าตัดปิดปากแผลด้วยไหมละลาย ใช้เวลาในการทำทั้งหมดไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

  • หมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ ในช่วง 2 วันแรก

  • นอนยกศีรษะสูง เพื่อลดการอักเสบ

  • ควรทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด

  • งดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด

  • ขยับปากและนวดคลึงบริเวณแก้ม เพื่อลดการเกิดพังผืดหลังทำ 2 สัปดาห์

ใบหน้าของแต่ละคนล้วนมีความแตกต่างกันไป สำหรับผู้ที่มีใบหน้ากว้าง มีปัญหาแก้มป่อง ทำให้ใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วน สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จะทำให้ใบหน้าเรียวสวยได้รูปมากขึ้น แต่ก่อนตัดสินใจทำควรปรึกษาแพทย์ให้ดีเสียก่อน

ก่อน-หลัง

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ก่อนทำ-หลังทำ

สิ่งที่คาดหวังจากการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ด้วยขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญจากแพทย์ที่ทำการรักษานี้ สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดี และเห็นผลชัดเจน และทำให้ผู้ป่วยแต่ละรายมั่นใจได้ว่าผลการผ่าตัดสอดคล้องกับความคาดหวังของผู้ป่วย

การฟื้นตัวหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถไปทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น ซึ่งบางรายอาจพบอาการบวมและช้ำเล็กน้อย ซึ่งอาการดังกล่าวจะลดลงในช่วง 2-3 วันแรกของการฟื้นตัว และผลของการผ่าตัดจะเห็นชัดเจนเมื่ออาการบวมช้ำลดลง ประมาณ 1-2 สัปดาห์

bottom of page