top of page
เสริมจมูกเปลี่ยนโหงวเฮ้ง ตัดสินใจอย่างไรดี

เสริมจมูกเปลี่ยนโหงวเฮ้ง…ตัดสินใจอย่างไรดี ???

ต่อจากบทความที่แล้ว….. หมอได้พูดถึงการทำศัลยกรรมเพื่อปรับโหงวเฮ้ง วันนี้หมอมีวิธีเกี่ยวกับการเลือกซิลิโคนเสริมจมูกอย่างไร ให้ปลอดภัยและเหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคนมาแนะนำกัน ซึ่งอาจมีหลายๆท่านที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลหรือตัดสินใจว่าจะเลือกทำแบบไหน อย่างไรดี

อย่างแรกเลย ถ้าเราจะไปเสริมจมูกที่ไหนก็แล้วแต่เค้าจะต้องให้เราเลือกว่าจะใช้ซิลิโคนเสริมจมูกแบบไหนดี ซิลิโคนของอเมริกา ญี่ปุ่น หรือว่าของเกาหลี ซึ่งส่วนใหญ่ แพทย์จะนิยมใช้กันก็มีของสองสามประเทศนี้แหละ แล้วมันแตกต่างกันอย่างไรล่ะ?

ก่อนอื่นมารู้จักประเภทของซิลิโคนกันก่อน ซิลิโคนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

ซิลิโคนสำเร็จรูป เป็นซิลิโคนที่ถูกหล่อขึ้นเป็นรูปร่างสำเร็จพร้อมใช้ โดยผลิตมาจากโรงงานมีขนาดความยาวที่แตกต่างกัน เวลาเสริมจมูกให้คนไข้แพทย์จะปรับแต่งรูปทรงของซิลิโคนเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงจมูกและรูปหน้าของคนไข้แต่ละราย ข้อดีคือ ได้รูปทรงที่แน่นอนและเนื้อซิลิโคนมีให้เลือกความแข็ง-นิ่มได้หลายเกรดข้อเสียคือไม่สามารถเหลาตัดแต่งตามความต้องการหรือแก้ไขปัญหาให้กับคนไข้ที่มีจมูกคดเอียง จมูกผิดรูป ดั้งจมูกที่แบนมากๆ หรือต้องให้การให้จมูกโด่งทรงหยดน้ำได้

e0b980e0b8aae0b8a3e0b8b4e0b8a1e0b888e0b8
e0b980e0b8aae0b8a3e0b8b4e0b8a1e0b888e0b8

คราวนี้มาดูแหล่งที่มาของซิลิโคนที่มีให้เลือกแต่ละประเทศผู้ผลิต เราควรเลือกแบบไหนดี

  • ซิลิโคนประเทศอเมริกา (USA Silicone) เป็น ซิลิโคนแบบมาตรฐานพิเศษ มีความบริสุทธิ์ถึง 100% ความปลอดภัยและมีคุณภาพดี (Medical Grade Silicone) เนื้อเป็นสีขาว มีความนิ่มเนียนละเอียดมาก และมีความยืดหยุ่นสูงกว่าซิลิโคนจากแหล่งอื่นๆ เนื่องจากเนื้อของซิลิโคนมีความนิ่มปานกลางและไม่นิ่มจนเกินไป สามารถเหลาปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมาก หลังจากการเสริมจมูกนอกจากจะทำให้จมูกดูโด่งสวยเนียนแล้ว ยังมีโอกาสเลื่อนไหลหรือที่จะยุบตัวลงได้น้อยเมื่อเสริมไปนาน ๆ อีกด้วย แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน

  • ซิลิโคนประเทศเกาหลี (Korea Silicone) เป็นซิลิโคนแบบมาตรฐานพิเศษ คือมีความยืดหยุ่นตัวสูง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างน้อย เนื่องจากโอกาสที่ซิลิโคนจะทะลุหรือเอียงค่อนข้างมีน้อย รูปทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติ แบบสไตล์เกาหลีคือไม่ โด่งมากนัก และด้วยความนิ่มมากของซิลิโคนประเภทนี้ สามารถบิดหรืองอจมูกได้ง่ายทำให้ออกมาได้เหมือนเป็นจมูกที่เป็นธรรมชาติจริงๆ แต่จะเหลาตัดแต่งได้ยากกว่าซิลิโคนแบบอื่น

  • ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศญี่ปุ่น ( Japan Silicone) เป็นแบบมาตรฐานทั่วไป คือเป็นซิลิโคนเสริมจมูกที่นิยมเลือกใช้กันมากที่สุด เนื่องจากมีราคาไม่สูงมาก มีความยืดหยุ่นตัวปานกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้จมูกหลังเสริมออกมาให้ดูเป็นสัน คมเข้ม ทำให้รูปหน้าดูโดดเด่นมากขึ้น

แล้วตัวเราจะเหมาะกับนิ่มมากหรือนิ่มน้อยล่ะ?

   ส่วนใหญ่แพทย์จะผู้เป็นผู้วินิจฉัย โดยเลือกให้เหมาะกับปัญหาและรูปหน้าพื้นฐานของคนไข้แต่ละรายก่อน สำหรับตัวหมอเองแล้ว จะเน้นเรื่องความปลอดภัยมาอันดับแรกๆ รองลงมาคือความสวยงามตามแบบที่คนไข้เลือกครับ หากเป็นคนเนื้อบาง เนื้อน้อย จมูกเล็กๆ ก็เหมาะกับซิลิโคนนิ่มๆหน่อย ไม่เสี่ยงทะลุในอนาคต และทำให้ดูเป็นธรรมชาติไม่เป็นสันหรือแท่งชัดเจน

ส่วนคนไข้ที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างหนา ก็อาจใช้แบบที่ไม่ต้องนิ่มมากก็ได้สามารถทำให้โด่งได้ตามที่คนไข้ต้องการ เพราะเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้ว จะทำให้ไม่เห็นขอบสันของซิลิโคนที่ชัดเจน หากใช้ซิลิโคนที่นิ่มเกินไป จะเสี่ยงต่อการบิดอียงได้ เพราะนานๆไปร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาเคลือบซิลิโคนไว้แล้วรัดแน่นไปเรื่อยๆ เมื่อซิลิโคนถูกบีบแน่นๆ โอกาสจะบิดเอียงจนผิดรูปก็มีสูงนะครับ ดังนั้นไม่ควรบิดจมูกเล่นกันนะครับ

ท้ายนี้ ก่อนการตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรม ควรต้องต้องศึกษาคิดวิเคราะห์ และหาข้อมูลจากที่อื่นๆประกอบก่อนตัดสินใจ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา หรือราคาถูก ซึ่งคุณอาจได้รับบริการที่ไม่มีคุณภาพและปลอดภัย เพราะปัจจุบันมีการแข่งขันทางธุรกิจความงามที่รุนแรง หลายๆแหล่งก็จะมีวิธีทางการตลาดที่จะดึงลูกค้าให้มาใช้บริการมากที่สุด ฉะนั้น จรรยาบรรณแพทย์ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน . . .

bottom of page