top of page
จมูกโต ปีกบาน ศัลยกรรมปรับปีกจมูกทำอย่างไร

ตามตำราโหวงเฮ้ง เชื่อกันว่าปีกจมูก บ่งบอกถึงฐานะและการทำมาหากิน และโอกาสในการประกอบอาชีพหรือดำเนินกิจการใดๆ จะมีความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับรูปปีกจมูกของแต่ละคน ปลายจมูกที่หนา กลม มน ก็เสมือนถุงเงินถุงทองของเรา ใหญ่มากก็มีที่เก็บเงินมากหรือเล็กไปก็เก็บเงินได้น้อย ซึ่งอาจจะมีปัญหาทางด้านการเงิน ใครที่ปีกจมูกหนา เนื้อแน่น อิ่มอูม ขอบปีกจมูกเป็นเส้นโค้งชัด ไร้ตำหนิ มองดูไม่เห็นรูจมูก ปีกจมูกกับปลายจมูก ดูมีพลังรับกับรูปจมูกได้อย่างดี ถือว่าเป็นปีกจมูกที่ดีตามตำรา ยิ่งหนาเท่าใด ช่องทางในการทำมาหากินก็ยิ่งราบรื่น คล่องตัวมากเท่านั้น ขณะเดียวกัน หากปีกจมูกบาง ไม่ค่อยมีเนื้อหนัง ก็ตรงกันข้ามจากที่กล่าวมา ส่วนท่านใดมีปีกจมูกใหญ่เล็กไม่เท่ากัน มักจะมีปัญหาเรื่องเก็บรักษาทรัพย์  รู้อย่างนี้แล้ว…ใครที่ไม่สนใจเรื่องโหวงเฮ้ง แต่ต้องการปรับรูปหน้าให้สวยดูดี อยากจะปรับปีกจมูกให้เรียวเล็กตามแบบดาราเกาหลี ก็ไม่ว่ากันนะ

ศัลยกรรมปรับปีกจมูกคืออะไร และมีขั้นตอนการทำแบบไหน

ศัลยกรรมตัดหรือปรับปีกจมูก คือการตัดเนื้อบริเวณข้างจมูกทั้งสองข้าง ที่มีเนื้อหนา หรือบานแบนเกินไป ทำให้ดูเข้ารูป สวยงามรับกับรูปทรงของจมูก ซึ่งปกติแล้วปีกจมูกของคนทั่วไป 2 ข้างมักจะไม่เท่ากัน บางคนเห็นชัดเจนบางคนอาจต้องสังเกต แต่เหตุผลส่วนใหญ่ที่คนไข้มาทำศัลยกรรมตัดหรือปรับปีกจมูก คือ ต้องการให้ปีกจมูกเรียวเล็กสวยงามตามเทรนนั่นเอง

ขั้นตอนการทำศัลยกรรม

  • ก่อนการผ่าตัด แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณข้างจมูกทั้ง 2 ด้าน แล้วตัดเนื้อบริเวณด้านนอก หรือด้านใน (แล้วแต่กรณี) ของปีกจมูกทั้ง 2 ด้านออก แล้วเย็บด้วยไหมละลายหรือไหมทั่วไป เพื่อให้แผลติดสนิท ซึ่งระหว่างการทำการผ่าตัดคนไข้จะรู้สึกตัวตลอดเวลา และชาบริเวณที่ทำการผ่าตัด

  • หลังการผ่าตัด แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะไปรับประทานที่บ้าน เพื่อกันการติดเชื้อ ซึ่งระหว่างนั้นคนไข้อาจมีอาการบวมช้ำหรืออักเสบได้ ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งหลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ แพทย์จะคนไข้มาเพื่อประเมินอาการและติดตามผล

หลังผ่าตัดควรดูแลตนเองอย่างไร

  • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมช้ำและนอนหมอนสูงลดอาการบวม

  • ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ทำความสะอาดแผลให้สะอาดทุกวัน

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และของหมักดองทุกชนิด

bottom of page